4 sai lầm của các bà mẹ khi cho con bú sai cách

0
54

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhưng nếu không cho con bú đúng cách thì trẻ sẽ không thể tiếp nhận được sinh dưỡng từ mẹ. Thậm chí có một số trường hợp nguy hiểm đến tính mạng nếu cho bú sai cách.

cho trẻ bú
4 sai lầm khi cho trẻ bú

1.Cho trẻ bú khi đang tức giận, buồn bực

Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh đều dễ rơi vào trạng thái dễ nổi cáu, nóng nảy. Nhiều bà mẹ thậm chí stress nặng vì chăm con nên sữa mẹ rất dễ bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian đó. Bởi khi người mẹ tức giận, sẽ dẫn đến mạch máu bị thu hẹp, tim đập nhanh và huyết áp tăng cao. Nếu bé thường xuyên uống sữa trong khi người mẹ đang tức giận thì các chức năng của một số cơ quan nội tạng quan trọng như tim, gan, thận, lá lách có thể bị ảnh hưởng, suy giảm chức năng, sức đề kháng kém.

  1. Cho con bú khi quần áo, chân tay bẩn

Việc quần áo, hay chân tay của chúng ta bẩn bình thường đã không đảm bảo vệ sinh khi tiếp xúc. Hầu hết các mẹ đều có thói quen cho con bú sau khi đi làm, đi chợ hoặc đi ra ngoài về vì con đói. Đó là điều sai lầm bởi các vi khuẩn có thể sẽ làm giảm sức đề kháng của bé, khiến trẻ bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy nên khi đi ra ngoài về, các mẹ nên thay quần áo ở nhà trước khi cho con bú để đảm bảo cho trẻ.

  1. Đề phòng khi cho con bú nằm

Đây là sai lầm to lớn xảy ra ở rất nhiều bà mẹ có thói quen vừa nằm vừa cho con bú. Bạn nên bỏ ngay thói quen này vì đều này rất dễ khiến cho bé bị viêm tai, ảnh hưởng đến tầm nghe của trẻ sau này. Vì cổ họng của bé còn rất thẳng, ngắn nên khi cho trẻ bú nằm rất dễ khiến cho trẻ dễ bị sặc và sữa tràn lên tai, gây viêm tại giữa.

cho bé bú nằm
4 sai lầm khi mẹ cho con bú

Có một số trẻ có nguy cơ ngạt thở vì phải nằm nghiêng để bú, gây nguy hiểm cho con. Chính vì vậy các mẹ hết sức lưu ý trường hợp này.

  1. Cho trẻ bú quá lâu

Cũng giống như trường hợp cho trẻ bú nằm, việc mà bạn cho trẻ bú lâu cũng xảy ra rất nhiều ở các bà mẹ. Sữa mẹ chưa hàm lượng chất béo thấp nhưng lượng protein cao. Nếu cho trẻ bú lâu thì hàm lượng chất béo rất cao nên dễ khiến trẻ bị nôn, tiêu chảy. Thời gian bú mỗi bầu vú là khoảng 10 phút. Trong 10 phút đó, hai phút đầu tiên bé có thể bú được khoảng 50% tổng lượng sữa có trong bầu vú. Hai phút tiếp theo bé có thể bú được 80-90% tổng lượng sữa, còn sáu phút cuối hầu như bé không bú được bao nhiêu. Tuy nhiên sáu phút này cũng vô cùng cần thiết bởi việc bú mút sẽ kích thích tuyến sữa để làm tăng thêm lượng sữa tiết ra cho lần bú sau.

Việc bạn cho bé bú quá lâu cũng dễ khiên bé bị ngạt thở, có thở dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Những chia sẻ trên của Giúp việc Hoàng Gia hi vọng sẽ mang đến cho các mẹ những kinh nghiệm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra khi cho trẻ bú.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận ở đây!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây