Những thói quen có hại khi sử dụng tủ lạnh không đúng cách

0
39

Những thói quen tưởng chừng không gây hại như để đồ sống lẫn đồ chín, không bọc thức ăn khi cất vào tủ, cả tháng không vệ sinh tủ hay bỏ đi các đồ không dùng đến,… là thói quen sử dụng tủ lạnh mà các gia đình hay mắc phải. Điều đó sẽ khiến các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe cả gia đình bạn.

Phân biệt đồ sống và đồ chín

Rất nhiều người có thói quen sau khi mua đồ từ chợ về đều cho hết vào tủ lạnh. Đồ sống cần phải được rửa sạch, sau đó cho vào tui, hộp kín rồi mới để vào tủ.

Thịt, cá nên bảo quản ở ngăn đá, nếu ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày. Đồ sống và chín cần được để các ngăn riêng biệt.

Phân biệt thức ăn sống chín

Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, nếu lỡ làm rơi đồ hay đổ nước ra tủ cần phải lau sạch ngay. Ngoài ra cần kiểm tra tủ lạnh hàng ngày, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.

Với rau, dùng rau ăn lá trước vì dễ nát, hỏng, củ quả dùng sau. Đồ ăn cũng vậy, cái gì dễ ôi thiu ăn trước, chẳng hạn như cá, hoặc nếu chưa muốn dùng ngay nên rán hoặc kho qua rồi cất, sẽ kéo dài được thời gian bảo quản hơn. Trứng đã dập cần bỏ ra ngoài, chế biến luôn. Lòng đỏ trứng là môi trường dể vi khuẩn phát triển.

Một số thực phẩm cần lưu ý khi bảo quản

1. Sản phẩm từ sữa

Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.
Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

2. Các loại rau quả

Bảo quản rau, quả ở ngăn riêng biệt và sắp xếp cùng loại với nhau. Không nên để lẫn lộn vì loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn.
Nếu rau quả được rửa thì bạn nên để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm hoa quả nhanh hỏng.

3. Đồ ăn thừa

Rất nhiều nhà có thoi quen cất đồ ăn thừa vào tủ ngay mà không bọc bằng màng nilon. Bạn nên để thức ăn thừa trong túi, hộp sạch hoặc bọc bằng màng nilon.
bảo quản thức ăn thừa

Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Những mẹo nhỏ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của Giúp Việc Hoàng Gia, hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình đảm bảo tốt hơn vầ sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận ở đây!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây